Các nghiên cứu khoa học cho thấy, đậu nành không ảnh hưởng xấu đến hormone nam giới testosterone, nhưng tốt nhất vẫn nên ăn uống điều độ để tránh tình trạng dư thừa protein của cơ thể.

Đậu nành được biết đến là một loại thực vật tuyệt vời với đủ axit amin cần thiết. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, việc ăn đậu nành sẽ bảo vệ được sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đậu nành sẽ làm giảm nồng độ hormone nam giới testosterone, làm phái mạnh yếu đi và nữa hóa tuyến vú. Vậy lượng đậu nành thích hợp mà mỗi người đàn ông cung cấp cho cơ thể là bao nhiêu?

nguy-co-benh-tat-kho-tin-khi-an-dau-phu-va-uong-sua-dau-nanh

Thứ nhất, chúng ta cần tìm hiểu về mối quan hệ giữa đậu nành và hormone nam giới testosterone. Tiến sĩ Jason Kovac từ Trung tâm Nghiên cứu về phái mạnh Indianapolis (Mỹ) cho biết, protein trong đậu nành có chứa một lượng đáng kể phytoestrogen isoflavonoid có thể chuyển hóa thành hợp chất estrogen. Nhưng khi ăn những thực phẩm có chứa estrogen lại không làm ngực của đàn ông to hơn.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tờ Fertility and Sterility chỉ ra rằng, protein của đậu nành và isoflavone không ảnh hưởng đến mức làm testosterone ở nam giới, ở bất cứ độ tuổi nào. Thậm chí, ăn đậu nành điều độ còn làm giảm nồng độ estrogen ở đàn ông.

Tiến sĩ Kovac khẳng định không có mức quy định chung nào về liều lượng đậu nành mà mỗi người nên ăn, vì tùy từng người, tùy từng cơ thể, cơ địa khác nhau mà tác động của đậu nành cũng khác nhau.

Theo một số nghiên cứu trước đây cung cấp về lượng đậu nành mỗi người Nhật nên ăn là 6-11g, còn đối với người Mỹ là 24-58g. Không có bất cứ con số cụ thể nào về việc một người đàn ông nên cung cấp bao nhiêu đậu nành là đủ.

Một điều quan trọng mọi người nên chú ý là việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng chứ không phải chỉ lấy nguồn protein từ đậu nành để tránh tình trạng hấp thụ dư thừa. Tốt nhất, các quý ông nên chú ý hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn vì những loại thực phẩm này được các chuyên gia khuyến cáo rằng rất hay chứa đậu nành bên trong.

Tóm lại, theo tiến sĩ Kovac, phái mạnh không cần lo lắng về việc ăn đậu nành thường xuyên, vì nó không làm ảnh hưởng đến chất lượng hormone nam giới, chỉ cần nhớ hãy đa dạng hóa nguồn cung cấp protein cho cơ thể, tránh để cơ thể dư thừa protein là được.

Một vấn đề mà lâu nay được sự quan tâm của rất nhiều đấng mày râu. Đậu nành đã được giải oan!