Buffet được xem là loại hình tiệc phổ biến và có cách phục vụ khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu các suất ăn phải để trong một thời gian dài mà không được bảo quản tốt sẽ là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

486505606

Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm, cụ thể theo lời khuyên dưới đây:

Luôn rửa tay trước khi chế biến.

Luôn rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thực phẩm, bao gồm cả khi bạn châm đồ ăn lên quầy, phải luôn đảm bảo bếp nấu, chén dĩa và các dụng cụ luôn sạch sẽ.

Nấu chín thực phẩm đúng cách

Khi các món ăn được nấu trước, hãy đảm bảo thực phẩm phải được nấu đúng với nhiệt độ chín bên trong đạt mức an toàn tối thiểu như sau:

  • Bò bít tết và thịt bò nướng nên được nấu đến 145º F (tương đương 64C) với thời gian nghỉ 3 phút.
  • Sườn và thịt lợn nướng nên được nấu đến 145º F (tương đương 64C) với thời gian nghỉ 3 phút.
  • Thịt gia cầm (gà tây/gà thường) nên được nấu chín ít nhất đạt 165º F (tương đương 74C)

* Thời gian nghỉ: là thời gian thực phẩm được đem ra khỏi lò/ bếp sau khi nấu và để nghỉ trước khi phục vụ để đảm bảo nhiệt độ đạt đến mức an toàn tối thiểu.

Bảo quản món ăn trước giờ phục vụ

Các món ăn sau khi chế biến cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Với những món lạnh hay salad khi bảo quản cần phải được giữ trong tủ lạnh tới giờ phục vụ. Món nóng cần được giữ nóng trong lò từ  200º to 250º F (tương đương 93º đến 120ºC) và hâm nóng ít nhất ở 165ºF (75ºC)  trước giờ phục vụ.

Cách Bảo quản các món nóng

Món nóng cần phải được giữ ấm ở 200º F (60ºC). Vì vậy, có thể sử dụng nồi hâm chuyên dụng đốt cồn hoặc đèn hâm nóng điện để giữ nóng thức ăn trong suốt buổi tiệc với nhiệt độ an toàn như trên.

Cách bảo quản các món lạnh.

Các món lạnh  cần được giữ nhiệt trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 40°F (5°C) hoặc nhiệt độ thấp hơn (lạnh hơn) đối để đảm bảo vi khuẩn không có môi trường để phát triển. Ngoài ra, với các món rau lạnh hoặc một số món tráng miệng, bạn cũng có thể để thức ăn trong hộp kín hoặc bảo vệ bằng màng thực phẩm và ướp chúng trong thùng đá

Sử dụng kích cỡ dĩa đựng thực phẩm vừa phải.

Việc sử dụng dĩa thức ăn kích cỡ nhỏ sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn so với việc dùng những dĩa diện tích rộng với khối lượng thức ăn lớn. Lưu ý, khi hết thức ăn và cần châm thêm lên quầy, tốt hơn hết bạn nên dọn dĩa cũ đi và thay thế bởi một dĩa mới.

Tránh nhiễm khuẩn chéo

Luôn luôn phục vụ thức ăn bằng dĩa sạch và đảm bảo thực khách của bạn luôn dùng dụng cụ đựng thức ăn sạch cho lần lấy thức ăn kế tiếp.

Hãy nhớ nguyên tắc “2 giờ phục vụ”

Đừng để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá hai giờ đồng hồ. Hãy theo dõi thời gian phục vụ thức ăn, từ lúc bắt đầu bày trên bàn tiệc buffet và hủy bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào dễ bị hư hỏng khi đã phục vụ quá hai giờ hoặc lâu hơn.