Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra nhiều cách để phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm dùng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Quan sát kỹ màu sắc

Thời gian vừa qua, tình trạng thực phẩm bẩn độc, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng không những được bày bán công khai tại các chợ mà đang tràn vào nhiều siêu thị uy tín.

Trao đổi với Đất Việt, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra nhiều mẹo để phân biệt và lựa chọn được những thực phẩm an toàn.

Bác sĩ Ngô Hương Liên (phòng khám đa khoa tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên hiện nay, vì nhiều lý do mà người tiêu dùng không được sử dụng những đồ tươi sạch.

Theo thống kê, trong số gần 5.000 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm, phần lớn là do ăn phải rau, củ tồn dư lượng hóa chất vượt mức cho phép, chủ yếu là thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra nhiều cách để phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm dùng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Để hạn chế những nguy cơ trên, bác sĩ Liên cho rằng, người tiêu dùng nên chú y quan sát màu sắc của các loại rau, củ quả và tham khảo những hướng dẫn từ ác chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm.

com-blogtamsuvn2 (1)

“Rau muống là loại rau rất dễ bị nhiễm hóa chất nhất. Người ta có thể trồng tại các hồ nước bẩn, ngay cống hay trên đất nông nghiệp nhưng phun nhiều loại thuốc kích thích, tăng trưởng.

Vì vậy, khi ra chợ, người tiêu dùng không chọn rau muống vươn quá dài, cọng quá to. Khi cầm rau, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm thì tức là rau không ngon. Thay vào đó, các bà nội trợ nên lựa chọn rau ngọn nhỏ, lá dẻo, khi ngắt có nhựa loang giữa 2 phần thân.

Đặc biệt, quan sát màu nước và màu rau sau khi luộc sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt. Rau muống bị phun hóa chất, nước luộc rau nóng sẽ có màu xanh nhạt. Sau khi để nguội sẽ chuyển màu xanh đen, có vẩn kết tủa đen. Khi ăn, rau có vị chát”, bác sĩ Liên chia sẻ.

Đối với mặt hàng dưa chuột, vị chuyên gia lưu ý người tiêu dùng không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

“Dưa chuột vỏ mỏng nên các loại hóa chất độc hại dễ ngấm qua vỏ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Các bà nội trợ không nên dùng cảm quan để lựa chọn quả đều, đẹp. Dưa ngon nhất là loại màu xanh trắng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên”, bác sĩ Hương nói.

Tương tự với rau cải, bác sĩ Hương cũng cho rằng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể dùng mắt thường để phân biệt và lựa chọn được loại rau an toàn.

Theo bác sĩ Hương, rau cải mọng nước, nhiều dinh dưỡng nên sâu bọ thường hay cắn phá. Vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

“Khi ra chợ nếu các bà nội trợ thấy bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không có những lỗ nhỏ do sâu bọ gặm nhấm và phần thân chắc mập, đều tăm tắp thì không nên lựa chọn, nhát là ăn sống. Với những người có thể trạng yếu, khi ăn phải những rau như thế này, rất dễ bị ngộ độc thực phẩm”, bác sĩ Liên nói.

Lựa chọn thịt an toàn

Ngoài việc lựa chọn rau an toàn, một vấn đề khác được bác sĩ Đỗ Thu Mỹ (phòng khám Cầu Giấy, Hà Nội) đề cập đến đó là phân biệt các loại thịt tươi sống, đảm bảo dinh dưỡng.

Theo bác sĩ Mỹ, thịt bò, thịt lợn và thịt gà là 3 loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày tại các gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn được những thực phẩm an toàn.

Yếu tố đầu tiên bác sĩ Mỹ lưu ý, đó là màu sắc của các loại thịt. Đối với thịt bò, các bác nội trợ nên chọn màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm.

Các chuyên gia cho biết, người tiêu dùng cần hết sức chú ý màu sắc để phân biệt thịt an toàn

“Nhiều người cứ nghĩ thịt bò màu đỏ sẫm là ngon nhưng thực tế không phải như vậy. Màu đỏ tươi chứng tỏ bò mới mổ, không quá già. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào.

do-nuong-mua-dong-blogtamsuvn2

Nếu như chúng ta ấn tay lên miếng thịt mà thấy mỡ mềm thì không nên mua. Đặc biệt phải chú ý lựa chọn những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Những thớ thịt lớn và cứng chúng ta không nên mua. Thịt bò không tươi khi sờ tay vào thịt sẽ nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào”, bác sĩ Mỹ tư vấn.

Với thịt lợn, vị chuyên gia khẳng định, thịt ngon thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Khi cầm miếng thịt có cảm giác săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt.

Đặc biệt, khi dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Trong khi đó, đối với thịt gà, bác sĩ Mỹ cho rằng, người tiêu dùng hiện nay đang gặp khó khăn trong việc phân biệt gà ta sạch và gà nhuộm màu độc hại.

Cách đơn giản để nhận biết, đó là quan sát màu da của các loại gà được bày bán sẵn tại chợ.

“Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.

Hơn nữa, khi quan sát bên ngoài, thịt gà trông phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Đặc biệt, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm”, bác sĩ Mỹ tư vấn.