1.Gan – Bộ phận không thể thay thế

Có thể khẳng định rằng, gan là bộ phận có vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều hoạt động sống trong cơ thể như tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa các chất, quá trình đông máu, dự trữ năng lượng…

Được biệt, gan được xem là nhà máy hóa chất lớn nhất cơ thể. Những độc tố có hại cho cơ thể chúng ta dung nạp hàng ngày qua nhiều con đường khác nhau theo dòng máu đến gan sẽ được gan khử độc, biến đổi thành chất không còn độc tính hoặc ít độc tính hơn và dễ dàng đào thải ra bên ngoài.

Gan là cơ quan có khả nặng chịu đựng vô cùng đáng nể, chỉ cần còn khả năng đảm bảo 30% chức năng thì phần lớn các bệnh về gan vẫn không có triệu chứng bên ngoài rõ ràng. Tuy nhiên, một khi gan suy yếu sẽ kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác.

2.Gan yếu, cơ thể “đau”

Trước hết, dấu hiệu đầu tiên khi gan không hoàn thành nhiệm vụ của mình, các độc tố không được thanh lọc “tống khứ” ra khỏi cơ thể sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể nhất là dưới da dẫn đến da dễ bị kích ứng, nổi mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt.

Gan có chức năng tiết mật giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo. Gan yếu, lượng mật tiết ra không đủ sẽ gây ra đắng miệng, ăn không tiêu, đầy bụng chướng hơi, rối loạn tiêu hóa, sợ đồ ăn dầu mỡ, đau tức hạ sườn phải…lâu dài dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, sút cân, mệt mỏi kéo dài.

giai-doc-gan

Bác Ngọc ở (Quận Hải Châu, TP. Cần Thơ) than phiền, bác biết mình bị gan nhiễm mỡ đã 2 năm nay, ăn không thấy ngon, tiêu hóa kém, thi thoảng lại thấy căng tức ở dưới sườn bên phải. Gan của bác Ngọc nhiễm mỡ là do uống nhiều bia rượu vì công việc của bác hay tiệc tùng liên miên. Từ khi biết bệnh, bác đã ít uống hơn và không còn dám chủ quan với sức khỏe của mình nữa.

3.Chìa khóa nào cho lá gan khỏe?

Muốn gan khỏe, trước tiên bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống có hại cho gan như bia rượu, thuốc lá, các món chiên rán nhiều dầu mỡ, cay nóng nhiều gia vị… Chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh thức quá khuya, tốt nhất nên đi ngủ trước 11h đêm. Người mắc bệnh gan cần giữ tinh thần thoải mái, không nên bực bội, giận dữ vì theo y học cổ truyền “Nộ tắc thương can” tức giận sẽ ảnh hưởng đến gan.